Câu hỏi thường gặp

Tiền do công ty Bảo hiểm nhân thọ chi trả cho Khách hàng vừa đột nhiên nghe bác sĩ thông báo phát hiện bệnh hiểm nghèo, Tiền chi trả cho Khách hàng vừa chấn thương do những người vượt ẩu ngoài đường; thậm chí la cứu cánh của 1 mái gia đình vừa đau khổ đột ngột mất đi người trụ cột. Đó không chỉ là một số tiền. Đó là tình yêu thương của gia đình, là trách nhiệm. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có chịu thuế không?

“Luật sư Phạm Thanh Bình cho hay, Điều 64 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2009 quy định: “1. Khi thực hiện quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại thuộc trách nhiệm của Nhà nước theo quy định của Luật này, người bị thiệt hại không phải nộp lệ phí, án phí và các loại phí khác. 2. Không thu thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản tiền bồi thường mà người bị thiệt hại được nhận”.

Theo luật sư, khoản 12 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 cũng khẳng định rõ thêm một lần nữa chủ trương này khi quy định: “Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, tiền chi trả này là nguyên vẹn. Bởi vì tiền tỷ nhận được từ Bảo hiểm chính là thay thế một trách nhiệm, một tình yêu thương được minh chứng. Chúng ta..sao có thể.. đánh thuế tình yêu của con người được?

Mời anh/chị xem một câu chuyện có thực sau đây do một khách hàng gửi đến diễn đàn Bảo hiểm:

Tôi đi làm công ăn lương. Hàng tháng tôi không được nhận toàn bộ lương của mình, mà phải trích 8% đóng BHXH. Giả sử lương của tôi là 20 triệu/tháng, mỗi tháng tôi đã đóng 1.6 triệu, tương đương 19.2 triệu/năm. Với mức đóng này, tôi đã là thượng đế có cấp bậc ở các công ty BHNT rồi. Hàng năm họ mời tôi ăn trưa mừng sinh nhật. Tết nhất họ tặng tôi thùng nước ngọt. Tôi gọi đến là “Dạ, em nghe, em giúp được gì cho anh chị ạ!”..
Thế mà, “công ty” BHXH lại xem tôi như một nguồn sữa..chưa bao giờ hỏi thăm tôi, chưa bao giờ mừng rỡ khi gặp tôi, và càng chưa bao giờ tặng tôi món quà nào để cảm ơn tôi đã trở thành khách hàng của họ.

Vậy BHXH là gì?

Điều 3 Luật BHXH định nghĩa: “Bảo hiểm xã hội là một hình thức bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH”

Như vậy, tiền tôi đóng vào để tôi lo cho tôi. Với sức mạnh của số đông, tôi cũng có thể giúp người khác có ngay số tiền lớn để trang trải khi tôi vẫn chưa cần đến. Tôi tốt như thế, đẹp như thế, sao khi tôi cần, tôi cứ phải đi xin? Sao tiền của tôi, tôi vẫn cứ thót tim chờ quyết định của người đang cầm số tiền của tôi và tưởng tượng trong tương lai, họ thích trả cho tôi theo kiểu nào?

Thú thật là, nghĩ nát óc tôi cũng không hiểu nối, sao mình cứ phải khổ thế này!!!

“Trao đổi với báo Lao Động bên lề Quốc hội chiều 15.6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 87,45% đại biểu Quốc hội đồng ý ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Thế nhưng, “qua nghiên cứu tất cả các nước trên thế giới, họ cũng áp dụng như điều 60 và họ đồng thuận với quy định này. Điều 60, Luật BHXH 2014 là vì quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Trả lời về việc không sửa điều 60, ông Phúc cho rằng không phải là sửa điều 60 mà là cho phép tiếp tục gia hạn thực hiện điều 55 Luật BHXH 2006 đến năm 2020 sẽ thực hiện điều 60. Chứ không phải là dùng nghị quyết để sửa điều 60.

Vẫn tiếp tục áp dụng điều 55 Luật Bảo hiểm 2006 về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần đến năm 2020. Đồng thời giữ nguyên Điều 60 Luật BHXH 2014, vì Điều 60 vẫn đúng. ”

“Ôi..thế là 5 năm nữa thôi..bệnh tim của tôi lại PHẢI tái phát!”

Bảo hiểm không phải là dịch vụ phải bỏ tiền mua, mà là dịch vụ mà ở đó, mọi người cùng nhau để dành những khoản tiền nhỏ hàng năm (trung hạn và dài hạn), giúp những thành viên gặp phải điều không mong muốn vượt qua khó khăn. Nếu sau một thời gian đủ để tài khoản có tích lũy khá, Quý khách có thể chọn rút tiền ra, ngừng tham gia cộng đồng, hoặc tiếp tục để tài khoản hưởng lãi suất Bảo hiểm. Lãi suất tại AIA Vietnam hiện nay là 7.4%/năm không kỳ hạn.

Như vậy, chính những người nghèo và khó khăn càng phải tham gia BH, vì trong khi người giàu có tài sản để xoay sở, người thu nhập thấp phải trông mong vào lòng hảo tâm của bạn bè, bà con, hàng xóm. Cảm giác nhờ vả thật không dễ dàng. Vậy thì ngay khi còn có thu nhập, Quý khách chỉ cần tiết kiệm một khoản nhỏ vào kênh Bảo hiểm. Hiện tại, với mức thấp nhất là 500 nghìn/tháng, quý khách có thể được Bảo hiểm nhân thọ rồi. Hoặc Quý khách có thể chọn mua Bảo hiểm tai nạn cá nhân 1.480.000/năm để được Bảo hiểm chi phí y tế do tai nạn là 50 triệu/vụ, không giới hạn số vụ trong năm. Quý khách vui lòng gọi số 0988.608.243 để được tư vấn loại Bảo hiểm tốt nhất, bảo vệ Quý khách và gia đình trong mọi tình huống có thể làm phát sinh chi phí một cách khủng khiếp.

Thưa Quý khách, trường hợp Quý khách vẫn chưa mua cho mình và cho con, chúng tôi đề nghị Quý khách mua cho bản thân mình trước. Bởi vì Lợi ích lớn nhất của một tài khoản Bảo hiểm không nằm ở Tiết kiệm (Tiết kiệm là lợi ích số 2) mà chính là thay thế 10 năm thu nhập của Người được Bảo hiểm để lo cho con cái của họ, chẳng may cuộc sống có những bất trắc không ngờ đến được. Nếu Quý khách chưa mua cho mình, mà mua cho con, thì nếu người cha/người mẹ bất ngờ không thể làm ra thu nhập (Tử vong hoặc Thương tật vĩnh viễn, mất sức lao động), ai sẽ là người nuôi các con? Hay các con phải nhờ cậy ông bà, cô dì, chú bác? Một hợp đồng cho người trụ cột trước sẽ giúp Quý khách an tâm về cuộc sống của con mình dù cuộc sống có màu hồng hay màu xám. Sau đó, khi Quý khách có đủ điều kiện, Quý khách có thể mua thêm 1 hợp đồng BH cho con mình, như một món quà tiết kiệm giúp con lập nghiệp khi đủ trưởng thành. Cảm ơn Quý khách.

Thưa Quý khách, khác với loại hình Bảo hiểm phi nhân thọ như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm chi phí y tế,..Bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm tài chính cho con người, trong khi đó, Giá trị của con người là rất lớn, không thể tính được. Vì thế, nếu Quý khách muốn được bảo vệ nhiều hơn hoặc muốn sử dụng kênh Bảo hiểm để tiết kiệm tiền, Quý khách có thể mua thêm hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ. Nếu mọi việc trong cuộc sống đếu tốt đẹp, mỗi hợp đồng cũng như một quyển số tiết kiệm của Quý khách. Nhưng nếu có rủi ro bất ngờ xảy ra, tất cả hợp đồng Bảo hiểm này đều cùng chi trả. Quý khách có thể an tâm, đặc biệt khi thu nhập của Quý khách tăng lên theo thời gian hoặc Quý khách có thểm những vấn đề tài chính cần chi trả như có thêm người phụ thuộc, có món vay Ngân hàng mua nhà hoặc kinh doanh,..Hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ mua thêm sẽ giúp Quý khách đảm bảo rằng, khi cần thiết, Hợp đồng đó sẽ thay thế Quý khách chịu trách nhiệm tài chính cho những khoản cần chi trả đó.

Thưa Quý khách, bằng kinh nghiệm tư vấn của mình, chúng tôi xin đưa ra 3 lý do mà Quý khách cần mua hơn bất kỳ ai khác:

  • Không có người phụ thuộc nhưng không có nghĩa Quý khách không có người để yêu thương. Cha mẹ, cô dì, bất kỳ ai đang lo lắng cho Quý khách hàng ngày, hàng giờ, hy sinh cho Quý khách những điều tốt đẹp nhất. Quý khách có nghĩ rằng, mình sẽ dành điều gì đó cho họ không?
  • Độc thân nghĩa là nếu cuộc sống đầy màu hồng, Quý khách sẽ tự lo cho bản thân. Tuy nhiên, vì sự tự do thoải mái đó, Quý khách sẽ khó có thể tiết kiệm cho bản thân. Những nhu cầu mua sắm trong thời đại kích thích tiêu dùng sẽ khiến Quý khách gặp khó khăn khi hết tuổi lao động và sống cuộc sống hưu trí sau này. Tiết kiệm từ hợp đồng Bảo hiểm thời trẻ sẽ là khoản chăm sóc cho cuộc sống của Quý khách an hưởng tuổi già trong sự tự do về tài chính.
  • Độc thân cũng có nghĩa là nếu cuộc sống có những mảng xám về sức khỏe (như bệnh hiểm nghèo), quý khách sẽ mất nguồn thu nhập duy nhất của bản thân, và không có sự hỗ trợ khác. Khi việc điều trị là bắt buộc, giữa việc nhờ vả người thân yêu như cha mẹ bán tài sản, tiếp tục lo cho mình và việc yêu cầu công ty Bảo hiểm chuyển cho mình khoản tiền 1 tỷ, 2 tỷ để điều trị, Quý khách sẽ muốn chọn việc nào?

Thưa anh/chị, Bảo hiểm hiện nay cho phép Khách hàng vừa đầu tư vừa được Bảo hiểm. Bên cạnh LỢI ích tuyệt vời mà không một kênh đầu tư nào đem lại được, đó là có riêng 1 khoản tiền lớn dự phòng cho các rủi ro gây hủy hoại thu nhập của anh chị (ví dụ: rủi ro bệnh hiểm nghèo, rủi ro tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, rủi ro viện phí,..), phần phí đóng của Quý khách sau khi trừ khoản nhỏ chi phí rủi ro sẽ được dùng để hưởng lãi.

Sản phẩm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt của AIA Vietnam là sản phẩm liên kết đầu tư có chia lãi, nghĩa là, bằng việc AIA đầu tư vào một rổ trái phiếu chính phủ, AIA sẽ dành một phần lãi vào tài khoản khách hàng, thông qua việc nâng cao lãi suất mà khách hàng đang được hưởng trên số dư tài khoản.

Hiện nay, lãi suất không kỳ hạn của AIA Vietnam là 7.4%/ năm. Trong quá trình hợp đồng còn hiệu lực, quý khách có thể rút tiền hoàn toàn không mất phí, hoặc tiếp tục để tiết kiệm để hưởng lãi suất đầu tư cao.

Về sản phẩm liên kết đầu tư, Quý khách có thể đăng ký để chuyên viên AIA tư vấn rõ về chi tiết sản phẩm cho Quý khách trước khi Quý khách có sự lựa chọn.

TOP